รูปจาก www.filemaker.com

เรียนรู้วิธีการใช้งาน FileMaker เพื่อจัดการกับข้อมูล

ถ้าท่านกำลังมองหาโปรแกรมที่จะใช้จัดการฐานข้อมูลที่ท่านมี นอกเหนือจากโปรแกรมในท้องตลาดอย่าง Microsoft Access หรือโปรแกรม Excel แล้ว มันยังมีอีก 1 โปรแกรมที่ชื่อว่า FileMaker นะ ซึ่งเจ้าโปรแกรมนี้ มันไปดังในเมืองนอกโน่น เมืองไทยกลับไม่ค่อยมีคนใช้งานเท่าไร ทั้งๆที่มันใช้งานง่ายกว่า Access และออกแบบหน้าตาและจัดการข้อมูลได้ดีกว่า Excel นะ (ความเห็นของผมเอง ... โปรดใช้ญาณต่างๆประกอบการพิจารณานะครับ)

ตัวโปรแกรม FileMaker มีความสามารถในการจัดการข้อมูลที่ยืดหยุ่นมากและทำงานข้ามอุปกรณ์แบบภาพข้างบนได้ง่ายมาก แต่ตัวโปรแกรมเองก็ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานระดับองค์กรขนาดใหญ่มากนะครับ มันเหมาะสำหรับองค์กรระดับกลางที่มีผู้ใช้งานไม่มากเท่าไร ถ้าเป็น SME บ้านเรานี่ ใช่เลย ถ้าอยากดูว่ามันทำอะไรได้บ้าง ก็แนะนำให้ดูที่ web : Filemaker.com ได้เลย หรือ Click ดู Overview ที่ รูป ด้านล่างครับ

Click เพื่อดู FieMaker Overview

ตัวผมเองได้มีโอกาสใช้งาน FileMaker มาค่อนข้างยาวนาน ก็เลยพอจะมีประสบการณ์ในการใช้งานมาถ่ายทอดให้ผู้ที่กำลังสนใจจะใช้งานโปรแกรมตัวนี้ครับ แต่สิ่งที่ผมจะสอนนี้ คงเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่เคยใช้มาก่อน หรือ เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้งานมาบ้างแล้วแต่ยังไปไม่ค่อยถูกครับ และก็คงไม่เหมาะสำหรับผู้ที่เก่งกาจในด้านการจัดการฐานข้อมูลอยู่แล้ว เพราะผมเชื่อว่าถ้าเราเชี่ยวชาญอะไรในแต่ละด้าน เราก็จะทำแทบจะทุกอย่างได้จากโปรแกรมที่เราเก่งนั่นแหละครับ แต่ถ้าท่านที่เก่งแล้วสนใจใคร่รู้ ก็ดูจากข้อมูลที่ผมแนะนำใน web นี้ก็ได้ เพราะโครงสร้างฐานข้อมูลมันเหมือนกันทั่วโลกแหละครับ

สำหรับท่านที่สนใจอยากจะศึกษาดูหรือว่าอยากจะเรียนเอาไปใช้งานเลย  ตอนนี้ก็เปิดให้เข้ามาเรียนรู้ด้วยตนเองได้ฟรีแล้วนะครับ ไม่ได้เก็บเงินแต่อย่างใด ใครสนใจก็ทำตามขั้นตอนด้านล่างนู้นนะครับ

ลองดูหน้าบทเรียนที่ Captured มานะครับ
เป็นการเรียนผ่านโปรแกรม FileMaker โดยตรงครับ

แต่ละบท ก็จะมี Video ประกอบครับ ทำให้ดูเป็นตัวอย่างเลย
และก็จะมีการแนะตัวอย่างฐานข้อมูลให้ลองไปทำกัน ผมจะทำการ up ตัวอย่างฐานข้อมูลเข้าไปเรื่อยๆใน Facebook Group ครับ เผื่อไปตรงกับของใครเข้าพอดี ก็หยิบไปใช้ได้เลย
ถ้าถามว่าเบื้องต้นเรียนอะไรบ้าง ก็พอที่จะแบ่งหัวข้อออกเป็นได้ดังนี้ครับ

- พื้นฐานของระบบฐานข้อมูล อันนี้ต้องรู้ไว้ เพราะเป็นพื้นฐานในการสร้างฐานข้อมูลหน่ะครับ
- แนะนำโปรแกรม Filemaker รวมถึงการจัดหาเลือกซื้อโปรแกรมให้เหมาะสม
- เข้าใจเมนูการทำงานในโปรแกรม Filemaker
- การสร้าง Field ซึ่งเป็นหน่วยย่อยสุดของฐานข้อมูลละ อันนี้ต้องแม่นมากๆ
- การจัดการ Layout ซึ่งเป็นเรื่องหน้าตาของฐานข้อมูลละ
- Function และ Script ซึ่งจะเป็นตัวที่ลดความซ้ำซากในการทำงานและทำให้ระบบเป็นแบบอัตโนมัติมากยิ่งขึ้น
- การทำรายงาน ซึ่งเป็นอะไรที่หนีไม่ได้หากมีฐานข้อมูล เราก็ย่อมอยากรู้อะไรๆ ในนั้นแล
- สุดท้ายก็เป็นเรื่องของ Security หรือการกรอง user ที่เข้ามาใช้งานในกรณีที่เรา share ฐานข้อมูลให้คนอื่นๆด้วย

นอกนั้นก็ไปว่ากันต่อใน Facebook กลุ่มนะครับ เพราะมีอีกหลายเรื่องที่ต้องทราบเมื่อพื้นฐานแน่นแล้ว ตัวอย่างเช่น การ share ฐานข้อมูล ออกทาง network , internet หรือ filemaker go , หรือการดัดแปลง function ที่เขาแจกเพื่อเอามาใช้งานจะได้ไม่ต้องปวดหัวเขียนเอง ประมาณนั้นครับ

ผมต้องการให้ทุกท่านสร้างฐานข้อมูลเพื่อจัดการกับข้อมูลที่ท่านมีอยู่เองเป็นนะครับ เพราะว่าผมก็ไม่อาจจะรับประกันได้ว่าผมจะตายวันไหน ดังนั้นถ้าทำเองได้ แก้ไขเองได้ ผมจะอยู่หรือไม่อยู่ ก็ไม่เป็นปัญหาใช่ไหมครับ ? ถ้าเป็นเช่นนั้น ระหว่างที่ผมอยู่ก็เรียนเชิญเข้ามาศึกษาเลยครับผม  ทำตามขั้นตอนดังนี้

วิธีการสมัครเรียน

- ผมสร้างกลุ่มไว้ใน Facebook ตาม Link นี้ครับ กดเพื่อขอเข้าร่วมกลุ่มเลย

https://www.facebook.com/groups/fmp.course

- จากนั้นรอผมอนุมัตินะครับ 

ท้ายนี้ผมก็ขอยืนยันในประสิทธิภาพของโปรแกรม FileMaker ในฐานะที่เป็นผู้ใช้งานมาก่อนว่า เป็นโปรแกรมที่มีประสิทธิภาพสูงในการจัดการเรื่องข้อมูล และยังมีความยืดหยุ่นสูงมาก  ที่สำคัญ FileMaker มีขั้นตอนการทำงานที่ง่ายมากเมื่อเทียบกับโปรแกรมอื่นๆ แม้ว่าราคาจะแพงไปสักหน่อย  หากท่านอยากได้ฐานข้อมูลที่สามารถปรับแต่งได้ตามใจท่าน แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ผมแนะนำ FileMaker เลยครับ  


บทความอื่นๆ