รูปจาก www.filemaker.com

เรียนรู้วิธีการใช้งาน FileMaker เพื่อจัดการกับข้อมูล

ถ้าท่านกำลังมองหาโปรแกรมที่จะใช้จัดการฐานข้อมูลที่ท่านมี นอกเหนือจากโปรแกรมในท้องตลาดอย่าง Microsoft Access หรือโปรแกรม Excel แล้ว มันยังมีอีก 1 โปรแกรมที่ชื่อว่า FileMaker นะ ซึ่งเจ้าโปรแกรมนี้ มันไปดังในเมืองนอกโน่น เมืองไทยกลับไม่ค่อยมีคนใช้งานเท่าไร ทั้งๆที่มันใช้งานง่ายกว่า Access และออกแบบหน้าตาและจัดการข้อมูลได้ดีกว่า Excel นะ (ความเห็นของผมเอง ... โปรดใช้ญาณต่างๆประกอบการพิจารณานะครับ)

ตัวโปรแกรม FileMaker มีความสามารถในการจัดการข้อมูลที่ยืดหยุ่นมากและทำงานข้ามอุปกรณ์แบบภาพข้างบนได้ง่ายมาก แต่ตัวโปรแกรมเองก็ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานระดับองค์กรขนาดใหญ่มากนะครับ มันเหมาะสำหรับองค์กรระดับกลางที่มีผู้ใช้งานไม่มากเท่าไร ถ้าเป็น SME บ้านเรานี่ ใช่เลย ถ้าอยากดูว่ามันทำอะไรได้บ้าง ก็แนะนำให้ดูที่ web : Filemaker.com ได้เลย หรือ Click ดู Overview ที่ รูป ด้านล่างครับ

Click เพื่อดู FieMaker Overview

ตัวผมเองได้มีโอกาสใช้งาน FileMaker มาค่อนข้างยาวนาน ก็เลยพอจะมีประสบการณ์ในการใช้งานมาถ่ายทอดให้ผู้ที่กำลังสนใจจะใช้งานโปรแกรมตัวนี้ครับ แต่สิ่งที่ผมจะสอนนี้ คงเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่เคยใช้มาก่อน หรือ เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้งานมาบ้างแล้วแต่ยังไปไม่ค่อยถูกครับ และก็คงไม่เหมาะสำหรับผู้ที่เก่งกาจในด้านการจัดการฐานข้อมูลอยู่แล้ว เพราะผมเชื่อว่าถ้าเราเชี่ยวชาญอะไรในแต่ละด้าน เราก็จะทำแทบจะทุกอย่างได้จากโปรแกรมที่เราเก่งนั่นแหละครับ แต่ถ้าท่านที่เก่งแล้วสนใจใคร่รู้ ก็ดูจากข้อมูลที่ผมแนะนำใน web นี้ก็ได้ เพราะโครงสร้างฐานข้อมูลมันเหมือนกันทั่วโลกแหละครับ

สำหรับท่านที่สนใจอยากจะศึกษาดูหรือว่าอยากจะเรียนเอาไปใช้งานเลย  ตอนนี้ก็เปิดให้เข้ามาเรียนรู้ด้วยตนเองได้ฟรีแล้วนะครับ ไม่ได้เก็บเงินแต่อย่างใด ใครสนใจก็ทำตามขั้นตอนด้านล่างนู้นนะครับ

ลองดูหน้าบทเรียนที่ Captured มานะครับ
เป็นการเรียนผ่านโปรแกรม FileMaker โดยตรงครับ

แต่ละบท ก็จะมี Video ประกอบครับ ทำให้ดูเป็นตัวอย่างเลย
และก็จะมีการแนะตัวอย่างฐานข้อมูลให้ลองไปทำกัน ผมจะทำการ up ตัวอย่างฐานข้อมูลเข้าไปเรื่อยๆใน Facebook Group ครับ เผื่อไปตรงกับของใครเข้าพอดี ก็หยิบไปใช้ได้เลย
ถ้าถามว่าเบื้องต้นเรียนอะไรบ้าง ก็พอที่จะแบ่งหัวข้อออกเป็นได้ดังนี้ครับ

- พื้นฐานของระบบฐานข้อมูล อันนี้ต้องรู้ไว้ เพราะเป็นพื้นฐานในการสร้างฐานข้อมูลหน่ะครับ
- แนะนำโปรแกรม Filemaker รวมถึงการจัดหาเลือกซื้อโปรแกรมให้เหมาะสม
- เข้าใจเมนูการทำงานในโปรแกรม Filemaker
- การสร้าง Field ซึ่งเป็นหน่วยย่อยสุดของฐานข้อมูลละ อันนี้ต้องแม่นมากๆ
- การจัดการ Layout ซึ่งเป็นเรื่องหน้าตาของฐานข้อมูลละ
- Function และ Script ซึ่งจะเป็นตัวที่ลดความซ้ำซากในการทำงานและทำให้ระบบเป็นแบบอัตโนมัติมากยิ่งขึ้น
- การทำรายงาน ซึ่งเป็นอะไรที่หนีไม่ได้หากมีฐานข้อมูล เราก็ย่อมอยากรู้อะไรๆ ในนั้นแล
- สุดท้ายก็เป็นเรื่องของ Security หรือการกรอง user ที่เข้ามาใช้งานในกรณีที่เรา share ฐานข้อมูลให้คนอื่นๆด้วย

นอกนั้นก็ไปว่ากันต่อใน Facebook กลุ่มนะครับ เพราะมีอีกหลายเรื่องที่ต้องทราบเมื่อพื้นฐานแน่นแล้ว ตัวอย่างเช่น การ share ฐานข้อมูล ออกทาง network , internet หรือ filemaker go , หรือการดัดแปลง function ที่เขาแจกเพื่อเอามาใช้งานจะได้ไม่ต้องปวดหัวเขียนเอง ประมาณนั้นครับ

ผมต้องการให้ทุกท่านสร้างฐานข้อมูลเพื่อจัดการกับข้อมูลที่ท่านมีอยู่เองเป็นนะครับ เพราะว่าผมก็ไม่อาจจะรับประกันได้ว่าผมจะตายวันไหน ดังนั้นถ้าทำเองได้ แก้ไขเองได้ ผมจะอยู่หรือไม่อยู่ ก็ไม่เป็นปัญหาใช่ไหมครับ ? ถ้าเป็นเช่นนั้น ระหว่างที่ผมอยู่ก็เรียนเชิญเข้ามาศึกษาเลยครับผม  ทำตามขั้นตอนดังนี้

วิธีการสมัครเรียน

- ผมสร้างกลุ่มไว้ใน Facebook ตาม Link นี้ครับ กดเพื่อขอเข้าร่วมกลุ่มเลย

https://www.facebook.com/groups/fmp.course

- จากนั้นรอผมอนุมัตินะครับ 

ท้ายนี้ผมก็ขอยืนยันในประสิทธิภาพของโปรแกรม FileMaker ในฐานะที่เป็นผู้ใช้งานมาก่อนว่า เป็นโปรแกรมที่มีประสิทธิภาพสูงในการจัดการเรื่องข้อมูล และยังมีความยืดหยุ่นสูงมาก  ที่สำคัญ FileMaker มีขั้นตอนการทำงานที่ง่ายมากเมื่อเทียบกับโปรแกรมอื่นๆ แม้ว่าราคาจะแพงไปสักหน่อย  หากท่านอยากได้ฐานข้อมูลที่สามารถปรับแต่งได้ตามใจท่าน แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ผมแนะนำ FileMaker เลยครับ  


9 ความคิดเห็น:

 1. เยี่ยมเลยครับ เย็นนี้ผมไปโอนเพื่อเรียนด้วยแน่ ๆ

  ReplyDelete
 2. อยากสร้างโปรแกรมร้านอาหารจาก FileMaker คะ แต่เขียน Script ไม่เป็นคะ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. เอ่ออออ .. ต้องเรียนรู้หน่ะครับ หรือไม่อย่างนั้นก็จ้างเขียน เรียนรู้เองมีต้นทุนเรื่องเวลาเป็นหลักน่ะครับ แต่ถ้าเข้าใจแล้ว ก็ทำโปรแกรมอื่นได้อีก แก้เองได้ ครับ ส่วนตัวแล้วอยากให้เรียนรู้วิธีการสร้างด้วยตัวเองมากกว่า แต่ถ้าไปไม่ได้จริงๆ ก็จ้างก็ได้ครับ

   Delete
 3. ผมตั้งใจอยากทำระบบ POS หน้าร้านแบบออฟไลน์และออนไลน์ได้ แบบว่าใช้ได้แม้เน็ตมีปัญหา เพื่อเชื่อมต่อกับฐานข้อมูล HIKASHOP extension Joomla ตัดสต็อกกันในเว็บ และอีกอย่างหนึ่งผมอยากทำเว็บไซต์หรือโปรแกรมไรก็ได้ ที่แสดงเนื้อหาที่ค้นคว้า และค้นหาหลายเงื่อนไข ทั้งออฟไลน์และออนไลน์ และกรอกข้อมูลได้ง่ายๆ สิ่งเหล่านี้ผมจะสามารถใช้ FILEMAKER สามารถช่วยฝันผมเป็นจริงได้ไหมครับ

  ReplyDelete
  Replies
  1. โอ้ อันแรกมาแนวเขียนโปรแกรมขั้นสูงเลยนะครับ ถ้ายอดฝีมือทางต่างประเทศคงตอบว่าได้ แต่สำหรับผมไม่ได้ฝึกฝนการเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลอื่นเลย จึงยังไม่สามารถช่วยเหลือตรงนี้ได้นะครับ ต้องขออภัยด้วยนะครับ แต่ก็คาดว่าจะสามารถช่วยเหลือได้เฉพาะอย่างหลังหน่ะครับ

   Delete
  2. ผมโอนค่าเรียนไปแล้วนะครับ ขอฝากตัวเป็นศิษย์ด้วยครับ

   Delete
  3. รบกวนส่ง E-mail และ facebook ให้ผมด้วยนะครับ จะได้นำเข้าสู่กลุ่มที่เรียนกันได้ครับผม

   Delete
 4. ผมเคยได้ยินมาสิบกว่าปีแล้ว ตอนนั้นคบกับเด็กคอม เขาเขียนโปรแกรมด้วย นี่เลย ผมเขียน MS ACCESS ตอนนี้ MS ACCESS เปลี่ยนไปมาก จะทำตัวคอมพาย ต้อง รู้เรื่อง การสร้างเมนู XML ตามไม่ทัน เลยเลิกเขียนไปเลย

  ReplyDelete
  Replies
  1. ลอง filemaker ดูครับ แล้วจะติดใจ

   Delete

บทความอื่นๆ