Thursday, September 17, 2020

1:54 AM

เลือกฐานข้อมูลที่ดีที่สุดสำหรับแอปพลิเคชันมือถือของคุณด้วย 5 วิธีนี้

Image by DANIEL DIAZ from Pixabay 

การเลือกรูปแบบของฐานข้อมูลที่ดีที่สุดสำหรับการสร้างแอปพลิเคชันนั้นต้องคำนึงถึงสิ่งใดบ้าง เพื่อสร้างความประทับใจอย่างสูงสุดให้กับผู้ใช้แอป มาดูเคล็ดลับบางส่วนที่นักซอฟแวร์ควรนำไปใช้ประกอบการสร้างแอป

ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกันก่อนว่า ฐานข้อมูลสำหรับแอปพลิเคชันมือถือ คืออะไร เรียกง่ายๆว่าเป็นสถานที่เก็บข้อมูลและทำให้ข้อมูลพร้อมใช้งานในเวลาที่เหมาะสม การใช้ฐานข้อมูลให้ถูกต้องจึงเป็นส่งที่สำคัญที่สุดเพื่อปกป้องข้อมูลของผู้ใช้และการมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้อีกด้วย

ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่สำคัญของนักพัฒนาซอฟแวร์ที่จะเลือกฐานข้อมูลที่มีขนาดเหมาะสม และสนับสนุนการทำงานของแอปพลิเคชันให้ดีมากยิ่งขึ้นไปอีก เพราะในปัจจุบันด้วยตัวเลือกของแอปพลิเคชันที่มีจำนวนมาก ผู้ใช้แอปจะไม่เสียเวลาไปกับแอปที่ทำงานไม่ดีและไม่ประทับใจ วันนี้บทความของเราจะเสนอเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆที่นักพัฒนาซอฟแวร์ควรให้ความสำคัญในการเลือกฐานข้อมูล

เริ่มกันข้อแรก ไม่ควรจำกัดตัวเลือกไว้ที่ SQL และ NoSQL เท่านั้น ถึงแม้ว่าทั้งสองอันนี้จะเป็นระบบฐานข้อมูลหลักที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เราขอแนะนำให้คุณรู้จักเปิดใจเพื่อลองตรวจสอบฐานข้อมูลแบบอื่นดูบ้าง ไม่ว่าจะเป็น MongoDB, InfluxDB , RethinkDB และ CouchBase

ประการถัดมาได้แก่ ความปลอดภัยของฐานข้อมูลอย่างสูงสุด เมื่อแอปของคุณต้องการใช้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลแบบกระจายศูนย์หรือ Decentralized ไปพร้อมกับการเข้าถึงแบบซิงโครไนซ์ คุณต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีการปกป้องข้อมูลที่แข็งแกร่ง ทั้งในการเข้าถึง การเก็บข้อมูลและการถ่ายทอดข้อมูล โดยช่องทางที่ปลอดภัยเช่น TSL หรือ SSL เช่น แอปพลิเคชันเกมมือถือ ที่มีการถ่ายทอดข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้แอป รวมทั้งข้อมูลทางการเงินอีกด้วยในบางแอป

ข้อที่สามคือการใช้รูปแบบข้อมูลที่ถูกต้อง ซึ่งเป็นแนวคิดที่สำคัญสำหรับนักพัฒนาแอป รูปแบบข้อมูลที่ถูกต้องจะทำให้มั่นใจได้ว่าฐานข้อมูลนั้นๆสามารถรวมเข้ากับแอปได้ นักซอฟแวร์ควรทำการสร้างแบบจำลองฐานข้อมูลหรือที่เรียกกันว่า Data Modelling ขึ้นมาก่อน โดยการสร้างแบบจำลองจะช่วยให้นักซอฟแวร์สามารถวางแผนคุณสมบัติทั้งหมดของแอปให้เข้ากับโครงสร้างข้อมูลได้ ทำให้นักซอฟแวร์ได้เห็นความเกี่ยวข้องและความสัมพันธ์ตามลำดับได้เมื่อใส่ข้อมูลแอปไปแล้ว สำหรับฐานข้อมูลจำลองที่นักซอฟแวร์นำมาใช้ได้แก่ แบบ Relation Database Model , Document Based , Key Value Based และแบบ Column Based การแก้ปัญหาความขัดแย้งควรดำเนินการในอุปกรณ์ผู้ใช้ระบบคลาวด์และการรวมระบบของบุคคลที่สามอื่น ๆ การแก้ปัญหาความขัดแย้งควรทำงานแตกต่างกันในระบบต่างๆ

สำหรับข้อสุดท้ายคือการพิจารณาในเรื่องของโครงสร้างข้อมูล ที่กำหนดวิธีการจัดเก็บหรือกู้ข้อมูลคืน แอปพลิเคชันจะมีใช้เวลาในการทำงานนานกว่าที่ควรจะเป็น และจะมีการพยายามในการพัฒนาเพิ่มเติมเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้อง โดยจะส่งผลทำให้ผู้ใช้เสียเวลามากขึ้น ในกรณีที่คุณเลือกโครงสร้างข้อมูลผิด

บทความอื่นๆ