Sunday, January 20, 2019

7:53 PM
ปีใหม่นี้ มีโอกาสได้เอา Filemaker มาจัดสร้างโปรแกรมแจกของรางวัลในงานแต่งงาน ซึ่งถ้าดูจากรูปแบบของโปรแกรมแล้ว ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับงานแต่งอย่างเดียวเท่านั้น สามารถเอาไปปรับแต่งเพื่อใช้ได้กับทุกงาน โดยเฉพาะงานที่ต้องมีกิจกรรมเป็นฐาน อันนี้เหมาะมาก

มาดูการออกแบบโปรแกรมกัน ยกตัวอย่างด้วยงานแต่งงานนี้ก็แล้วกัน ปรับให้เข้ากับงานอื่นเองนะ


งานแต่งนี้ ออกแบบให้มีกิจกรรมภายในงาน นั่นก็คือ มีปาลูกโป่ง ชิงช้าสวรรค์ และก็ซุ้มกิจกรรมเล็กๆน้อยๆให้แขกที่มาร่วมงานได้ไปทำกิจกรรมกัน ผมก็เลยออกแบบบัตรขึ้นมาเพื่อใช้แจกของรางวัลในงานมีรูปแบบข้างล่างนี้


ตัวบัตรเองมีเลขกำกับเอาไว้ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องยากในการ run หมายเลขด้วย filemaker จะเอากี่หมื่นใบก็ได้ อยู่ที่ว่ามีตังค์พอสำหรับพิมพ์หรือเปล่า 5555 ..  งานนี้ทำบัตรขนาดประมาณ 2 x 5 นิ้วออกมา ทั้งหมด 5 สี (ตัวอย่างสีเขียว) สีละ 200 ใบ รวมทั้งหมด ก็ 1200 ใบ เผื่อเอาไว้ก่อน เหลือดีกว่าขาด ใช้งบการพิมพ์ไปราว 6 ร้อยกว่าบาท

ส่วนช่องว่างสามเหลี่ยมด้านล่าง เอาไว้แปะ sticker ครับ ตามรูปแบบด้านล่าง โดยในงานนี้ใช้ sticker อยู่ 4 แบบ di-cut ให้เป็นรูปสามเหลี่ยมพอดีช่องว่าง ซึ่งจะใช้ sticker มากกว่านี้ก็ได้ แต่มันจะใช้เวลานานขึ้นกว่าจะจับรางวัลได้ เรียกว่ายิ่งเยอะแบบ ยิ่งจับรางวัลได้ยากขึ้น

  

วิธีการแจกรางวัลนั้น เมื่อผู้ร่วมงานเข้ามาที่จุดลงทะเบียน เราก็จะให้คนที่ดูแลจุดลงทะเบียนเป็นคนแจกบัตรและให้ทำการเลือกติด sticker ณ จุดนี้เป็นจุดแรก จำนวน 1 ดวง โดยให้ติดที่ช่องไหนก่อนก็ได้และแต่เจ้าของบัตรเลย แล้วก็ให้ไปหา sticker อีกสองดวงที่เหลือในงาน ตามซุ้มกิจกรรมที่เราจัด 


วิธีการนี้ก็จะเป็นการบังคับให้ผู้มาร่วมงานได้ร่วมกิจกรรมที่เตรียมเอาไว้ด้วย อ้อ ถ้าเขาถามว่าทำอะไรกัน ก็บอกว่า เอา sticker แปะบัตรนี้ให้ครบ 3 ดวง ก็มีสิทธิ์ลุ้นรางวัลในงานนะจะบอกให้ ไม่มีใครปฏิเสธไม่เอาสักคน


ตรงนี้มีที่แนะนำสำหรับคนที่จะเอาโปรแกรมนี้ไปแจกรางวัลในงานอื่นก็คือ ควรจะแจกบัตรแบบเรียงหมายเลข  เพราะเมื่อปิดลงทะเบียน เราจะดูเลขบัตรที่มากที่สุดของแต่ละสีที่แจกออกไป แล้วเราจะทราบจำนวนเลขท้ายที่มากที่สุด ซึ่งจำนวนนี้แหละที่เราจะใช้เอาไปเป็นตัว random ในโปรแกรม แต่งานนี้เป็นงานแรกที่ทดลองก็เลยเอาบัตรทั้งหมดมียำรวมกันแล้วให้คนที่มางานจับเอง มันก็ใช้ได้นะ แต่ทำการ random ไม่สัมพันธ์กับจำนวนแขกที่มา  คือคนที่มาร่วมงานมีน้อยกว่าบัตรน่ะ ก็เลยแจกไม่หมด


เมื่อถึงเวลา เราก็ให้พิธีกรซึ่งได้รับการอธิบายวิธีการแจกรางวัล ได้ออกไปบอกผู้มาร่วมงานถึงวิธีในการแจกของรางวัล นั่นก็คือเราจะใช้โปรแกรมทำการ random ทั้งสี เลข และ sticker  ถ้าบัตรของใครตรงกับข้อมูลที่ random ก็ให้ออกมารับรางวัลได้เลย


เมื่อถึงตอนที่จะแจกของรางวัล เราก็ให้เจ้าบ่าว หรือ เจ้าสาว หรือ ใครสักคน เป็นคนกด random โปรแกรม ซึ่งในขั้นตอนนี้ ผมได้ projector ที่ติดตั้งระบบ wifi เอาไว้ แล้วผมก็เอา ipad เชื่อมต่อเข้าระบบ wifi เพื่อทำการ mirror ภาพจากหน้าจอ ipad ออกไปยัง projector ซึ่งตรงนี้ต้องบอกว่าเป็นจุดผิดพลาดของผมที่ไม่ได้ทดสอบระบบให้ดี ในตอนจับแจกจริงปรากฏว่า สัญญาณการเชื่อมต่อไม่เสถียร ทำให้การเชื่อมต่อระหว่าง ipad กับระบบ wifi เพื่อส่งภาพออก projector มีอาการติดขัด ใครที่จะเอาไป run แนะนำให้ทดสอบระบบการเชื่อมต่อนี้ให้มั่นใจก่อนออกใช้งานนะครับ ถ้าเป็นไปได้ ก็ให้ต่อตรงเข้า computer โดยใช้สาย hdmi ดีกว่า แน่นนอนกว่ากันเยอะ 

เอ้า มาดูหน้าตาของโปรแกรมกันครับ ว่าทำงานอย่างไร ตัวโปรแกรมออกแบบให้มีความยากในการเล่นอยู่สองระดับ เกมส์สอง แจกรางวัลยากกว่าเกมส์ 1


เกมส์ที่ 1 : เจ้าภาพจะทำการกดปุ่มเพื่อทำการ random สีบัตรแล้วเลขบัตร จะแจกกี่รางวัลก็กดไปตามนั้น โดยเลขที่ออกแล้วจะทำการ block เอาไว้เพื่อใม่ให้โปรแกรม random ซ้ำ 

เกมส์ที่ 2 : เรียกว่ามีการ random แบบละเอียดขึ้นไปอีกหน่อย เพราะเป็นรางวัลใหญ่ จะแจกง่ายๆก็กระไรอยู่ เพราะจำนวนมันมีน้อย ต้องออกยากๆหน่อย ก็เลย ramdom ทั้งสีบัตร และ sticker ทั้งสามตำแหน่งมันเสียเลย แต่ถ้าสุ่มเลขไปด้วยนี่ ท่าจะไม่ไหว โอกาสเกิดน้อยมาก


ในเกมส์ที่สอง นี้ อาจจะมีปัญหา ซึ่งจริงๆมันก็ไม่ใช่ปัญหาหรอก เป็นสิ่งที่คาดการณ์เอาไว้อยู่แล้ว ว่าจะต้องมีคนที่มี สีบัตร และ การติด sticker ตรงกับที่ random ได้ อาจจะมีมากกว่า 1 บัตร เพราะอย่าลืมว่า เราทำออกมา 5 สี ดังนั้น เมื่อมีคนออกมาเป็นจำนวนมาก เราก็ต้องบอกให้เจ้าภาพนำเอาบัตรของทุกคนที่ยืนยันแล้วว่าตรงกับที่ random มาทำการ สุ่มจับด้วยมืออีกทีหนึ่ง อาจจะเอาใส่กล่องแล้วสุ่มจับออกมาก็ได้  วิธีนี้ก็จะลุ้นกันสองต่อเลยทีเดียว

ที่เหลือก็มาดูวิธีการปรับแต่งเพื่อจะเอาไปใช้ในงานอื่นๆก็แล้วกันครับ


สำหรับคนที่จะเอาโปรแกรมนี้ไปเล่น ผมแจกให้ฟรีนะครับ สามารถเอาไปปรับแต่งเองได้เลย แต่ก็ต้องใช้งาน filemaker เป็นนะครับ ถ้าไม่เป็นก็เรียนก่อน เพราะว่าสิ่งที่ท่านจะต้องเปลี่ยนก็คือรูปแบบบัตร รวมถึง sticker ด้วย ถ้าจะให้ผมทำให้ไม่ฟรีนะครับ คิดค่าแรงถูกๆ  300 บาท ติดต่อได้ทาง line id : HS5CKT ครับ

Download  : โปรแกรมแจกของรางวัล

บทความอื่นๆ