Tuesday, January 29, 2019

10:52 PM


มาอีกแล้วครับ สำหรับเกมส์ที่สร้างโดย Filemaker ซึ่งจะว่าไป เกมส์ประเภทนี้เหมาะมากเลย ก็เป็นเกมส์ที่สืบเนื่องมาจากงานแต่งงาน ซึ่งหาอ่านได้ใน post นี้

Version นี้ทำการปรับปรุง โดยการยัดทุกอย่างไว้ในโปรแกรมเดียว ให้สำเร็จรูปจะได้ไม่ต้องไปวุ่นวายทำหลายอย่าง มีข้อเสียคือ ต้องใช้แบบบัตรและ sticker ตามที่ออกแบบไว้ให้ แต่ถ้าใครต้องการเปลี่ยนให้เข้ากับงานของตนเองก็ Line มาครับ ID : HS5CKT

ตอนแรกว่าจะทำการสร้าง Runtime File เพื่อให้ไปเล่นได้โดยไม่ต้องใช้งาน Filemaker แต่ว่า File มันจะใหญ่ไปและการ download เอา filemaker มา run program ก็ไม่ใช่เรื่องยาก จึงแจกเป็น Filemaker Document เอาก็แล้วกัน ( จริงๆ ไม่มีเครื่อง pc ด้วยแหละ ทำ runtime ต้องทำทั้ง mac และ pc แต่ถ้าแจก filemaker doc เลย เอาไป run เครื่องไหนก็ได้ )

สิ่งที่ต้องเตรียมก็มีดังนี้

1. โปรแกรม Filemaker หา Download ได้จากที่นี่ ใช้งานได้ฟรี 30 วัน เพียงพอต่อการเอาไปเล่นเกมส์แหละ ไมไ่ด้เล่นทั้งเดือนนี่

https://www.facebook.com/groups/fmp.course/permalink/1598577767097592/

กดเพื่อขอเข้ากลุ่มก่อนนะครับ พยายามทำให้มันเป็น Public แล้ว แต่ไม่ได้ เป็นกลุ่มเอาไว้สอนใช้ Filemaker ครับ ฟรีๆ อย่าคิดมาก

2. Font หน้าตาโปรแกรมจะได้เหมือนๆกัน คือแบบว่าเลือกใช้ font ที่สวยให้แล้วนา

- Kanit : https://fonts.google.com/specimen/Kanit
- Impact : https://www.wfonts.com/font/impact (ทุกเครื่องส่วนใหญ่จะมีนะ font นี้น่ะ)

เมื่อติดตั้งโปรแกรมและ Font แล้วก็ Download ตัว Ducument ได้ข้างล่างนะ

https://drive.google.com/file/d/1BtilXPf5dr-i8DiY0Nh1KuTq8YqIKyTs/view?usp=sharing

ได้แล้วก็เปิดโปรแกรมเลย

หน้า Dash Board ก็จะทำการรวมปุ่มที่จำเป็นให้หลักๆ ก็จะมีการสร้างบัตรที่ใช้เล่นเกมส์แล้วก็ sticker ที่ต้องใช้ ซึ่งก็ใช้ตามที่ออกแบบมาให้ก็แล้วกันนะเมื่อได้บัตรกับ sticker แล้วก็ให้แจกคนที่มาร่วมงาน ส่วนกรรมวิธีการแจก sticker นั้น ก็แล้วแต่ไอเดียของแต่ละที่นะ ทำไงก็ได้ ให้ผู้ร่วมงาน ติด sticker บนบัตรของตัวเองครบ 3 ดวง ก็เท่านั้นเองครับ

ถึงคราวแจกรางวัลก็มี 2 แบบ ส่วนกี่รางวัลนั้น แล้วแต่ท่านเช่นเดียวกันครับแจกแบบที่ 2 ก็จะยากหน่อย เพราะมีการ random sticker ด้วย ติดไม่ตรงก็ชวดไป หรือติดตรงเป๊ะแต่บัตรไม่ตรงก็ไม่ได้แอ้มเช่นเดียวกันโดยรวมเกมส์นี้ ต้องบริหารจัดการเรื่องราววัลและเวลาดีดี จะให้ดี ก็ฝึกเล่นกันระหว่างผู้จัดงานให้เป็นที่เข้าใจเสียก่อนจะได้สนุก

ส่วนในรายละเอียดวิธีการใช้งานดู Video เอาก็แล้วกันนะ

บทความอื่นๆ