Wednesday, December 24, 2014

1:46 AM


มีเพื่อนสมาชิกแดนไกลสอบถามถึงวิธีการใช้งาน Barcode ใน Filemaker ซึ่งจริงๆแล้ว Filemaker ไม่ค่อยเกี่ยวกับงานนี้เท่าไร เพราะว่ามันเป็นเรื่องของ Font ครับ

หลักการก็คือแค่ไปหา Font Barcode มาติดตั้งในเครื่องก็สามารถใช้งาน Barcode ได้แล้ว ไม่เพียงแต่ใน Filemaker นะครับ มันไปโผล่ในโปรแกรมอื่นๆด้วย

วิธีการจะแบ่งออกเป็น 2 วิธีนะครับ คือ การสร้าง Barcode ด้วย Filemaker กับ การอ่าน Barcode เข้ามาใน Filemaker

วิธีการสร้าง Barcode ด้วย Filemaker ก็เป็นดังนี้นะครับ

1. ทำการไป download font barcode มาก่อน ซึ่งมีแจกฟรีบน Internet อยู่แล้ว ผมหามาให้ตาม link ด้านล่างนี้นะครับ ในตัวอย่างด้านล่างๆ ผมใช้ Font จาก Link อันแรกนะครับ

http://www.idautomation.com/free-barcode-products/code39-font/
http://www.barcodesinc.com/free-barcode-font/
http://www.barcoderesource.com/freemacbarcodefontsoftware.shtml

2. เมื่อ download มาแล้ว ก็ให้ทำการติดตั้งลง folder font ของ window ง่ายๆเลย ก็ทำการ unzip font ที่ download มาก่อน แล้วทำการลาก file ที่ .ttf ลงไปใน folder font ของ window (อยู่ control panel)ครับ ส่วน mac ก็ให้จัดการ font โดยใช้โปรแกรม fontbook แทนนะครับ

3. จากนั้นทำการเปิดโปรแกรม Filemaker ซึ่งจำเป็นต้องปิดโปรแกรมก่อนการติดตั้ง font นะครับ ไม่อย่างนั้น font จะไม่ load เข้าโปรแกรม filemaker จากนั้นก็ทำการสร้าง file ตามปกติ ข้างล่างเป็นตัวอย่างที่ผมทำให้ดูนะครับ
ไม่มีอะไรมาก เปิด field 2 filed field หนึ่งเอาไว้ป้อนข้อมูล code ที่เราต้องการสร้าง อีก field หนึ่งเอาไว้สร้างรูปแบบ barcode เลย จะเห็นว่า filed ที่ชื่อ barcode นั้น เป็น calculation ที่มีเครื่องหมาย * คร่อมหน้าหลัง field code เอาไว้นะครับ ที่ต้องคร่อมเพราะเป็นรูปแบบบังคับของ barcode ถ้าไม่ใส่ เครื่องอ่าน barcode จะอ่านไม่เข้าใจครับ เพราะไม่เป็นไปตามมาตราฐาน ดังนั้น ต้องใส่เครื่องหมาย * คร่อมนะครับ สำคัญมาก

4. จากนั้นเราก็เข้า mode layout หลักการก็คือ ใส่ข้อมูลที่ต้องการสร้าง ใน field code ส่วน field barcode นั้นเอาไว้แสดง barcode เพื่อทำการพิมพ์ครับ

สิ่งที่เราต้องทำก็คือ ทำการเลือก font barcode ให้กับ field barcode เท่านั้นเองครับ


Font ที่ผมทำการ download มา มีชื่อว่า IDAuto..... ตามรูปด้านบนนะครับ

5. เมื่อทำการเลือก font แล้ว จะเห็นว่า field barcode เปลี่ยนหน้าตาไป เป็นดังรูปข้างล่างนะครับ


ถ้าเราลองเข้า mode browse แล้ว ลองพิมพ์ 1234 หรืออะไรก็ได้ ลงในช่อง code เราก็จะเห็นว่าช่อง field barcode ก็จะสร้าง barcode ให้โดยอัตโนมัติเลย แต่ดูเหมือนมันจะไม่เต็มรูปแบบนะ


เมื่อผมลองทำการเข้า mode layout อีกที เพื่อทำการปรับขนาดของ font size ให้กับ field barcode แล้วทำการขยายขนาดของ field ออกมาอีกหน่อย ก็จะได้ font barcode เต็มรูปแบบตามรูปด้านล่างนะครับ


การสร้าง Barcode ด้วย Filemaker ก็มีเท่านี้แหละครับ ที่เหลือก็เป็นเรื่องการจัด Layout เพื่อทำการพิมพ์ Barcode ออกไปแปะสินค้าที่ต้องการได้เลย


ส่วนการอ่าน barcode เข้ามาใน Filemaker นั้น ไม่มีอะไรมาครับ สิ่งที่ท่านจะต้องมีก็คือเครื่องอ่าน Barcode เท่านั้นเอง และมันก็ทำหน้าที่เหมือน Keyboard ดี ดี นี่เอง เพียงแต่มันเข้าใจรูปแบบ Barcode เท่านั้น หน้าตาของ Barcode Scanner ก็เป็นเหมือนรูปด้านล่างนี้นะครับ


ราคาก็มีหลักพัน ถึง หมื่นเลยทีเดียว ยิ่งแพง ก็ยิ่งอ่าน barcode แบบพิศดารได้มากขึ้น แถมยังไร้สาย ก็เลือกให้เหมาะกับธุรกิจของท่านนะครับ

เมื่อได้เครื่องอ่านมาแล้ว ที่ต้องทำก็คือต่อมันเข้ากับเครื่อง Computer แล้วเปิดคู่มือที่มากับเครื่องเลย มันจะให้เราทำการ setup ค่าเริ่มต้นในการใช้งานก่อน ก็อ่านคู่มือดูนะครับ

เมื่อตั้งค่าเสร็จแล้วก็แค่ทำการอ่าน barcode ที่ต้องการเข้ามาใน filemaker ได้เลย เหมือนกับเราทำการพิมพ์ข้อมูลเข้ามานั่นแหละ อยากให้ลง field ไหน ก็ click ที่ field นั้นแล้วก็อ่าน barcode เลย ไม่มีอะไรซับซ้อนครับ

ลองทำดูนะครับ ไม่ยากเลย เรื่องการใช้งาน barcode ใน Filemaker ถ้าไม่เข้าใจ ก็ comment ไว้นะครับ

บทความอื่นๆ