Tuesday, December 4, 2012

11:26 PM
4
มีเพื่อนสมาชิก ขอให้เขียนเกี่ยวกับ วิธีการ share โปรแกรม ที่สร้างเสร็จแล้ว จากเครื่องของเรา หรือของใครก็ตาม ทำให้มันสามารถที่จะใช้ได้หลายๆคนในเวลาเดียวกัน นั่นหมายความว่า คุณจะต้องมีระบบ network ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งหมด มองเห็นกันนะครับ ถึงจะ Share ได้ (ถ้ารู้มากหน่อยก็ share ข้าม network ก็ได้นะครับ ไม่มีปัญหา)

จริงๆแล้ว FileMaker สามารถ Share โปรแกรมที่เราทำได้ตั้ง 3 แบบ คือ

1. ทำให้เป็นโปรแกรมสำเร็จรูป จากนั้นก็เอาไป run ที่เครื่องอื่นได้เลย วิธีนี้เป็นการ share แบบทางเดียว ข้อมูลก็ของใครของมัน เครื่องไม่จำเป็นต้องอยู่ network เดียวกัน พูดง่ายๆ ก็คือ เขียนโปรแกรมแล้วเอาไปขายหน่ะ คนซื้อจะเอาไปใช้ที่เครื่องไหน ก็เรื่องของเขา จะมี net หรือไม่มี net ก็แล้วแต่ว่า เราเขียนโปรแกรมให้ใช้งาน internet หรือเปล่า ก็เท่านั้นเอง

2. share บนเครือข่าย computer โดยเครื่องที่จะมา share ข้อมูลจะต้องติดตั้งโปรแกรม filemaker pro ด้วย แล้วทำการเรียกใช้งานโปรแกรมบนเครื่องที่ share วิธีนี้ คือ วิธีที่ผมจะมาแนะนำในครั้งนี้ โดยมีเงื่อนไขว่า เครื่องที่จะใช้งาน ต้องอยู่บน network เดียวกัน (จริงๆ ต่างก็ได้ ถ้ารู้วิธี ... จะ share บน internet เลยก็ได้)

3. share บนเครือข่าย computer แต่เฉพาะเครื่องที่จะ share เท่านั้น ที่จะติดตั้ง filemaker pro นอกนั้น ใช้เครื่อง pc ที่มี web browser ธรรมดา เพราะเราจะเข้าถึงข้อมูลโดยผ่านทาง web browser เอา อันนี้คือข้อที่เจ๋งของ filemaker หล่ะ ออกแบบแค่ layout เดียว ใช้ได้ทั้งโลกเลย 5 5 55

เอาละ มาเข้าเรื่องกัน เน้นไปที่ข้อ 2 เท่านั้น

วิธีการไม่ยากเลยครับ FileMaker Pro เตรียมการด้านนี้ให้พร้อมอยู่แล้ว ที่ต้องทำคือ เลือก click ให้ถูกที่เท่านั้นเอง อย่างแรกตรวจสอบความพร้อมกันก่อน

1. เครื่อง computer ทุกเครื่องที่จะร่วมขบวนการ ต้องมี filemaker pro version เดียวกัน (จริงๆ ต่างกันได้ แต่ต้องเป็น version 8 ขึ้นมา) และทุกเครื่องจะต้องมี license ไม่ซ้ำกัน ไม่งั้นไม่ work

2. ทุกเครื่องจะต้อง online อยู่บน ระบบ network แบบว่า มองเห็นหมด โดยเฉพาะเครื่องที่จะ share หน่ะ เครื่องอื่นๆ จะต้องเข้าถึงได้ บางเครื่องลง anti virus ประเภทมี firewall ท่านจะต้องทำการ config ให้ anti-virus รับรู้ถึงการ share ด้วยนะครับ ไม่งั้น มันไม่รับอะไรใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งขาเข้า ขาออกเลย

3. เครื่องที่ทำหน้าที่ share จะให้ดี แนะนำให้ fix ip address ไว้ให้คงที่เลย หากใครทำไม่เป็น ก็ไม่ต้องทำก็ได้ครับ เผื่อให้มันสะดวก เท่านั้นเอง

เอ้า มาดูกัน .. ต่อไปนี้ ผมจะแสดงให้ดู ณ เครื่องที่จะทำหน้าที่ share ให้เครื่องอื่นนะครับ

1. สร้างโปรแกรมให้เรียบร้อย ตรงนี้ไม่ขอพูดถึงนะครับ จัด layout อะไรให้ดูดี เพื่อที่จะ share ให้คนอื่นดู

2. เมื่อพร้อม share ก็เลือก ที่ เมนู File --> Manage --> Secutiry เพื่อไปกำหนดสิทธิในการเข้าถึง file นี้ก่อน ถ้าจะข้ามก็ได้ แต่ผมไม่แนะนำ เพราะการ share ให้คนอื่นๆ เข้าถึงได้ หากไม่มีการกำหนดสิทธิ นั่นหมายความว่า ใครจะทำอะไรกับ file ที่เรา share ก็ได้ เช่น เปลี่ยน layout ให้เละ ก็เจ๊งเลย3. จากนั้น ก็ให้กำหนด password ให้กับ account ของ admin เสียก่อน จะเปลี่ยนชื่อเสียตอนนี้ก็ได้ครับ3. ในขั้นตอนนี้ แนะนำให้สร้าง account ให้กับเครื่องอื่นที่เราจะ share ให้ นาย ก นาย ข password อะไรก็ว่าไป แล้วเราจะสงวนให้ account admin เท่านั้น ที่มีสิทธิในการแก้ไขทุกอย่าง4. ดูการกำหนดเรื่อง privilage ให้ดีนะครับ ในนั้นจะบอกว่า privilage แต่ละ profile ทำอะไรได้บ้าง เช่น full access ก็ทำได้หมด read only ก็อ่านได้อย่างเดียว ประมาณนี้ ดังนั้น เมื่อสร้าง account ให้ใครแล้ว ต้องการให้เขาทำอะไรได้บ้าง ก็ให้เลือก privilage ให้ถูกต้องด้วยนะครับ5. เมื่อได้ที่แล้ว (ในตัวอย่าง ผมไม่ได้สร้าง account เพิ่มนะครับ เหตุเพราะลืมมมมมม ขออภัยด้วยนะครับ แต่มันไม่ยากหรอก) ก็เข้าเมนูต่อไป คือการ Share เลย ให้เลือก File --> Sharing --> FileMaker Network6. ที่ต้องทำคือ เลือกให้มัน On เสีย แล้วก็บอกว่า ใครมีสิทธิ์เข้ามาใช้งานได้บ้าง ในตัวอย่างผมเลือกมั่วนะครับ จะเลือกตามก็แล้วแต่ ตามใจครับ 6666667 . ถ้าเลือกอันกลาง แล้วกด specify มันก็จะถามต่อไปว่า จะให้ privilage profile ไหน สามารถเข้ามาใช้งานได้บ้าง ถ้าติ๊กถูกหมด มันก็พอๆ กับการเลือก All users นั่นแหละ งั้นก็เลือก All users แต่แรกดีกว่า8. จากนั้นก็กด ok ทุกขั้นตอน ก็เสร็จแล้ว สำหรับการ share ง่ายไหมครับ ถ้ามันไม่ได้ ก็ให้เป็นดูเรื่อง network ได้เลย เช่น สายหลุด สายหลวม anti-virus block เอาไว้ hub ไฟดับ อะไรประมาณนี้ต่อมา เมื่อเครื่องหลัก share file ให้ใช้งานแล้ว  คราวนี้ก็จะทดลองเข้าไปใช้งาน program ที่ share โดยเปิด file maker จากเครื่องอื่นๆ แล้วก็เลือก File --> Open Remoteจากนั้น ก็ทำการหาเครื่องที่มัน share ใน list ด้านซ้าย ในตัวอย่าง ผมได้ทำการ fix ip address ให้กับเครื่องที่ share ผมก็เลยใส่ ip เข้าไปเลย ถ้าท่านไม่ได้ fix ip ก็ให้ลองทำการเลือก ที่ view ให้เป็นอย่างอื่นนะครับ และชื่อเครื่องที่ share มันก็จะปรากฏใน list เอง เมื่อเห็นชื่อแล้ว ก็ให้ทำการ click เลือกที่ชื่อเลยนะครับแล้ว filemaker มันก็จะ pop up window ขึ้นมาถามว่า คุณเป็นใคร ? ก็ให้ใส่ username กับ password ที่เราทำการสร้างเอาไว้ เมื่อขั้นตอนก่อนหน้านี้ครับ

เมื่อใส่ข้อมูลที่ถูกต้อง มันก็จะเข้าโปรแกรมไปเลย การเปลี่ยนแปลงแก้ไขอะไร (หากได้รับสิทธิ์) มันก็จะไปเปลี่ยนแปลงที่เครื่องที่ share ไว้แบบ real time หรือ ทันที ทันได ไม่เชื่อก็ลองดูครับ

การ share จะมีข้อจำกัดอยู่ว่า หากเข้าไปใช้งาน record เดียวกัน คนที่เข้าใช้งานก่อนเท่านั้น จึงจะมีสิทธิ์ทำงานกับ record นั้นๆ คนที่จะเข้ามาแก้ไข record ดังกล่าว จะต้องรอให้คนแรกออกจาก record นั้นเสียก่อน ซึ่ง มันก็ควรจะเป็นอย่างนั้นแหละครับ

สำหรับการ share ด้วย filemaker network หมดเท่านี้ครับผม ลองเล่นดูนะครับ งง ตรงไหน สอบถามมาได้เลยครับ

ขอบคุณที่ติดตามนะครับ

บทความอื่นๆ