Thursday, December 6, 2012

8:52 AM
2

เรื่องที่ผมมักจะพูดถึงบ่อยๆ เกี่ยวกับเรื่องการใช้งาน FileMaker Pro ก็คือ ความถูกต้องของการได้มาซึ่ง Software แน่นอนครับว่า เมื่อสมัยผมเริ่มต้นใช้งานนั้น ผมไม่รู้ว่า Software ตัวนี้จะเป็นที่ชอบใจหรือเปล่า เราก็ต้องหาทางทดลองใช้งาน ซึ่งมันก็มี 2 วิธีให้เลือก คือ

- Download ตัวทดลองใช้งานมา แล้วลองใช้ 30 วัน
- หาของเถื่อนมาใช้งานได้ตลอดฃีพ

และก็แน่นอนอีกว่า ตัวเลือกที่ 1 ไม่เคยอยู่ในสายตาของผมเลย สิ่งที่ทำเป็นประจำก็คือ ผมจะหาทาง Download  Software ตัวที่เขา crack แล้ว หรือไม่งั้นก็มาพร้อมกับ serial ซึ่งก็พร้อมติดตั้งและใช้งานได้เลย

ผมพบว่า Software  FileMaker นั้น มันใช่เลยสำหรับผม ก็เลยใช้งานมานมนามพอสมควรตั้งแต่ version 2.1 โน่น ซึ่งท่านทราบไหมว่า version 2.1TH นั้น เป็น version ที่ใช้งานกับภาษาไทยได้ โดยไม่ต้องผ่านการดัดแปลงโปรแกรม มันเริ่มมามีปัญหาเรื่องภาษาไทยเมื่อตอนที่ออก version 7 นี่เอง ดีที่ว่าที่ทำงานของผมใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก จึงยังคงได้ใช้งานมาตลอด

สิ่งที่ผมพบจากการใช้งาน Software ที่เสมือนหนึ่งว่าเราไปขโมยของเขามาใช้นั่น มันมีผลน่าดูชมหลายแบบ ประมาณว่า ถ้าท่านไม่ได้ซื้อ Software เขามา มันมีอันที่ท่านจะต้องเสียทรัพย์ออกไปโดยใช่เหตุ คือเมื่อมีเงินเข้ามาในธุรกิจของท่าน แต่มันก็มีเหตุที่ทำให้ต้องจ่ายออกไปโดยเร็วเช่นกัน เงินมักจะเก็บไม่อยู่ ไม่ทางใด ก็ทางหนึ่ง ซึ่งอันนี้มันเป็นผลกรรมโดยตรงของการผิดศีลข้อ 2 นะครับ ผลของมันมีแน่นอน แต่จะเกิดกับใคร แบบไหนนั้น อันนี้ก็แล้วแต่บุญ แต่กรรมของท่านหล่ะครับ ไม่เกิดภายในชาตินี้ ชาติหน้าต่อๆไปเจอแน่ๆ

เมื่อตระหนักแล้วว่า ปล่อยไว้อย่างนี้่ไม่มีความเจริญก้าวหน้าแน่ ผมก็เลยขอให้ที่ทำงานจัดซื้อตัวโปรแกรมไว้เสีย ผลกรรมก็ผ่อนหนักเป็นเบาได้ และผมก็เสริมด้วยการจัดทำ Blog นี้ขึ้นมาด้วย เพื่อเผยแพร่ข้อมูลที่ผมคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับคนอื่นๆ ฟรีๆ ไม่คิดอะไรมากมาย เพื่อลดหย่อนผ่อนโทษให้น้อยลงไปอีกเป็นการแลกกัน

ดังนั้น ถ้าท่านยังไม่เชื่อ ท่านก็สามารถทดลองได้ด้วยตนเอง ใช้ไปเถอะครับ ของเถื่อน ไม่เฉพาะแต่โปรแกรมนี้ แล้วขอให้ท่านประมวลภาพรวมของผลกรรมดูก็แล้วกัน เรื่องบังเอิญในพุทธศาสนานั้นไม่มีครับ ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันหมด สุดแล้วแต่ที่ว่าท่านจะสืบหาเหตุของผลได้หรือเปล่าเท่านั้นเอง

สำหรับคนที่ต้องการจะทำให้ทุกอย่งถูกต้อง มันก็มีตัวช่วยเล็กน้อย คือ ผมใช้วิธีการซื้อโดยตรงจากต่างประเทศเลย เพราะบางครั้งซื้อ 1 ได้แถม 1 หรือหากท่านทำงานเกี่ยวกับการศึกษา หรือหน่วยงานราชการ ท่านมีสิทธิ์ที่จะซื้อ Software ได้ในราคาที่ถูกกว่าเกือบครึ่งหนึ่งเลยหน่ะครับ  แต่ที่ Dealer ในเมืองไทยนำเอาเข้ามาขายนั้น บอกได้เลยว่าแพงมากๆ

หากใครสนใจที่จะซื้อจริงๆ ผมแนะนำให้ติดต่อคนที่ผมเคยซื้อด้วยข้างล่างนะครับ

matt_wilton@filemaker.com.au

บอกเขาไปได้เลยว่าต้องการซื้อ version ไหนกี่ license เดี๋ยวเขาจะออก invoice ให้เราดำเนินการจ่ายเงิน เพราะการซื้อ Software นั้น มันส่งผ่านทาง Internet ได้เลย ที่เราต้องการก็คือ License และ Certificate ว่าเราได้ซื้อ Software เขาอย่างถูกต้องเท่านั้นเองครับ หากเขาถามว่าได้ E-mail มาจากไหน ก็ให้อ้างอิงว่าผมแนะนำมาให้ โดยให้อ้างอิง e-mail ของผมคือ diowcnx@gmail.com ก็ได้ครับ เขามีข้อมูลบันทึกการซื้อขายอยู่ แต่ไม่ได้ลดหรอก 555 ...

แต่สำหรับหน่วยงานของรัฐคงต้องพึ่งพา Dealer ในเมืองไทย ไม่งั้นก็อาจจะมีปัญหาเรื่องเอกสารและการตรวจสอบมากมาย ซึ่งก็ซื้อไปเถอะครับ ไม่ใช่เงินของท่านอยู่แล้ว 555 อีกที

ขอบคุณที่เข้าใจนะครับ

บทความอื่นๆ