Wednesday, June 24, 2009

11:00 PM
10
ส่วนตัวแล้ว ตอนเรียนไม่ชอบ Database เท่าไร เพราะมันต้อง design กันละเอียดมาก ไม่นึกเหมือนกันว่ามาทำงาน มันจะได้ใช้เป็นเรื่องเป็นราว โปรแกรมทำ DataBase แบบกึ่งสำเร็จรูป ที่เคยลองแบบไม่เต็มใจ เพราะไม่ชอบหน้าตาการใช้งานของมัน ก็คือ MS Access แบบว่า มันต้องกำหนดรายละเอียดเยอะจนเกินไป และก็หน้าตาสำหรับผู้ใช้งานออกแบบได้ห่วย ก็เลยไม่ชอบใจตั้งแต่นั้นมา จนมาเจอโปรแกรม FileMaker Pro ที่เจอนี่ ก็เพราะคลุกคลีกับเครื่อง Mac มาพอสมควร โปรแกรมฐานข้อมูลบน Mac ก็มีไม่มาก FileMaker Pro เลยเป็นตัวเลือกเดียว

FileMaker Pro


ทันทีที่ได้ใช้งาน ก็รู้เลยว่า โปรแกรมนี่แหละ ใช่เลย เหมือนคุ้นเคยกันมาเป็นอย่างดี อยากจะให้มันทำอะไร เกี่ยวกับ Database งมๆ เอาไม่นานก็ได้คำตอบและวิธีการ และแล้วก็ได้ใช้งาน FileMaker Pro มาได้นานพอสมควร ก็เลยจะมาถ่ายถอดประสบการณ์ให้ละกัน เพราะลองค้นหาดูบน Internet ก็ไม่ค่อยมีใครสอนกันแหะ

ก่อนจะว่ากัน ก็ออกตัวก่อนว่า ผมไม่ได้เก่งเรื่อง Database เท่าไร และก็ไม่ได้เป็นเซียนเรื่องการเขียนโปรแกรมด้วย ผมก็เหมือนคน IT ของไทยทั่วไป ที่ทำทุกอย่างได้เกือบหมด แต่ไม่เชี่ยวชาญสักอย่างหน่ะครับ ที่จะเอามาเล่าให้อ่าน ก็คือประสบการณ์จากการทำงานเท่านั้นเองครับ

อย่างแรกก็อยากจะให้ผู้อ่านรู้จักโครงสร้าง Database อย่างง่ายๆ ก่อน เพราะมันจำเป็นที่จะต้องรู้โครงสร้างก่อน ไม่งั้น งงแน่นอน โครงสร้างมันก็ง่ายๆ เปรียบเทียบเอาแบบที่ผมเข้าใจได้ดังนี้

การเก็บข้อมูลสมัยยังไม่มี computer :

ถ้าเราจะเก็บข้อมูลของพนักงานทุกคนในบริษัทหนึ่งๆ สมมุติว่ามี 100 คน แน่นอนว่า เราก็ต้องมีกระดาษ 100 ใบ (สมมุติว่าคนละใบ อย่าคิดอะไรให้วุ่นวาย) สำหรับเก็บข้อมูลของทุกคน ถ้าดึงเอากระดาษข้อมูลของใครสักคน ออกมาดู แน่นอนอีกว่าโครงสร้างของการบันทึกข้อมูลแต่ะละคน มันต้องเหมือนๆกัน เช่น ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ เบอร์โทร อะไรทำนองเนี่ย โดยมากก็จะพิมพ์หัวข้อที่ต้องการไว้ก่อนแล้วค่อยมาเติมข้อมูลทีหลัง เมื่อได้ช้อมูลครบ 100 คน แล้วก็เก็บรวมกันไว้ในแฟ้ม เขียนชื่อแฟ้มว่า ข้อมูลพนักงาน เวลาจะหาข้อมูลใครสักคน ก็ต้องเอาแฟ้มมาเปิด แล้วก็ไล่เปิดหาเอาจนกว่าจะเจอ

ต่อมามีคอมพิวเตอร์แล้ว :

กระดาษเริ่มใช้น้อยลง แต่ก็ยังต้องใช้อยู่ดี ที่เปลี่ยนก็คือปรับทุกอย่างที่อยู่บนกระดาษให้มาอยู่บน computer
- หัวข้อที่เว้นว่างให้กรอกข้อมูลบนกระดาษนั้น มาอยู่บน file maker pro มันเรียกว่า field
- กระดาษแต่ละแผ่นที่บันทึกข้อมูลหลายๆอย่างของพนักงานแต่ละคนนั้น มันก็คือ 1 record (ใน 1 record จะประกอบไปด้วย field อย่างน้อย 1 field ก็เหมือนข้อมูล 1 คน ประกอบไปด้วย ชื่อ อย่างเดียว เป็นอย่างต่ำ)
- แฟ้มที่รวมกระดาษทุกใบของพนักงานทั้งหมด ก็ถูกเรียกว่า File (ดังนั้น 1 file ก็จะประกอบไปด้วย record อย่างน่้อย 1 record ไง ไม่งง นะ)

เขียนเป็นโครงสร้างได้ดังนี้

1 File  —-> หลายๆ Record (อย่างน้อยสุดก็ 1 record) —> หลายๆ Field (อย่างน้อยสุดก็ 1 field)

คราวนี้ เมื่อมีหลาย File เข้า มันก็ต้องทำ Folder เก็บหลายๆ File นี้ไว้ด้วยกัน และจะเกิดเป็นระบบฐานข้อมูลใหญ่ขึ้น เมื่อทำการเชื่อมแต่ละ file เข้าด้วยกัน อันนี้ว่ากันทีหลัง เพราะมันวุ่นวายพอสมควรครับ


Newer Post
Previous
This is the last post.

10 ความคิดเห็น:

 1. ToT ไม่เขียนต่อแล้วหรือครับ เสียดายจังเลย

  อ่านแล้วเข้าใจง่ายดีครับ

  (เพิ่งเริ่มมาใช้ File Maker Pro อ่ะครับ หาเว็บสอนยากมากมาย)

  ReplyDelete
 2. ชนุตร์June 16, 2011 at 1:18 AM

  โปรแกรมตัวล่าสุด Filemaker Pro 11 Advance มันยังมีปัญหากับการพิมพ์ภาษาไทยอยู่ รึป่าว แต่ว่าถ้าเราดาวน์โหลดไทยอินพุท มาแล้วใช้กับ โปรแกรมแท้ แล้วถ้าเราอัพเดท ไทยอินพุทมันจะหลุดหรือป่าวคะ ต้องติดตั้งใหม่ ทุกครั้งเลยไหมคะ แล้วถ้ามันพิมพ์ไทยไม่ได้ มันยังอ่าน พวกสระ วรรณยุกต์ อะไรได้หรือป่าวคะ

  คือจำเป็นต้อง ใช้งานไฟล์เมกเกอร์ แต่ว่าไม่มีความรู้อะไรเลย ต้องขอบคุณนะคะ มาขโมยอ่านตลอดเลยค่ะ


  (ส่งอีเมล์ ไม่ได้คะ อยากจะเมล์ไปคุยด้วย)

  ReplyDelete
 3. เขียนอยู่ครับ .. แต่งานประจำมันเบียดทางโค้งตลอดเลย .. เดี๋ยวจัดสรรเวลาก่อนนะครับ ขอบคุณที่ติดตามครับ แรกเริ่มเดิมที นึกว่าไม่มีใครสนใจหน่ะครับ

  ReplyDelete
 4. เมื่อติดตั้งตัวที่ทำให้พิมพ์ไทยได้ แล้วไป update ก็จะสูญเสียคุณสมบัติการพิมพ์ไทยไปนะครับ ปกติคนที่ปรับปรุงโปรแกรม เขาจะส่งตัว update มาให้ผม แต่ก็ขาดการติดต่อไปเป็นปีแล้วครับ ดังนั้น จึงได้เท่าที่มีนะครับ

  ReplyDelete
 5. เขียนเยอะ ๆ ครับ เป็นความรู้ ให้สำหรับ คนที่เริ่มมาใช้ โปรแกรม FileMaker Pro ครับ

  สนับสนุนครับ

  ReplyDelete
 6. จะพยายามครับ ยินดีที่ความรู้ที่แบ่งออกไป เป็นประโยชน์กับคนอื่นๆครับ

  ReplyDelete
 7. ดีครับ ช่วยได้หลายคนเลย ถามนะครับ bento 4.0.4 กับ filemaker pro นี้มันต่างยังไง
  อยากถามจากผู้ใช้งานจริงดู

  แล้วผู้พัฒนาภาษาไทยนี้เขาไม่ทำแล้วหรอครับ หรือทำมาขายก็ได้นะ อย่างน้อยช่วยสนับสนุน

  ReplyDelete
 8. bento ไม่เคยใช้ครับ แต่เห็นว่า support ภาษาไทย 100 % ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า filemaker ทำ bento ให้ใช้ thai ได้ แต่ไหง ทำให้ filemaker ไม่ได้หว่า ...
  เนื่องจากไม่ได้ใช้ bento ก็เลยไม่รู้ว่ามันแตกต่างกันอย่างไรหน่ะครับ แต่เข้าใจว่า น่าจะเหมือนกัน เพราะมันก็คือ filemaker pro นั่นแหละครับ

  ส่วนผู้พัฒนาภาษาไทย หายไปเลยครับ ผมติดต่อไม่ได้มาเป็นปีแล้ว ก็เลยไม่รู้จะทำอย่างไรดีเหมือนกัน รอให้ทาง filemaker ทำภาษาไทยให้สมบูรณ์ก็แล้วกันครับ

  ReplyDelete
 9. สวัสดีค่ะ ไม่มีความรู้เรื่องdatabase เลยค่ะ แต่เคยเรียนdreaweaverมา อยากทำเว็บไซด์ที่คล้ายๆกับเว็บหางาน เลยเข้ามาดูในนี้ น่าสนใจมากและ ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่ๆค่ะ
  อยากถามค่ะว่าถ้าแอมจะทำเว็บที่ต้องการให้คนมาใส่ข้อมูลชื่อ เบอร์ต่างไว้ แต่จะปิดไม่ให้เขาเห็นเบอร์จนกว่าจะเป็นสมาชิก ไม่ทราบว่าจะใช้โปรแกรมไหนดีค่ะ แล้วพวกระบบสมาชิก ใช้โปรแกรมอะไรคะ แล้วถ้าทำระบบสมาชิกที่ต้องเสียเงินเวลาสมัคร ใช้โปรแกรมไหนบ้างคะ ขอถามเลยทีเดียวแล้วกันคะ

  ขอบคุณค่ะที่อ่านโพสต์ของแอม:)

  ReplyDelete
 10. ที่คุณแอมถาม มีโปรแกรมเฉพาะด้านที่เขาทำไว้แล้ว เยอะเลยนะครับ ลองปรึกษาพี่ Google ดู ผมลองใส่ ระบบสมาชิก เข้าไป เจอสิ่งที่คาดว่าคุณแอนกำลังมองหา เยอะเหมือนกัน
  ส่วน filemaker pro คงไม่เหมาะกับสิ่งที่คุณแอนต้องการครับผม

  ส่วนใหญ่ผมเห็นเขาใช้ board smf ทำกันนะครับ ค่อนข้างดี และฟรีด้วย

  ReplyDelete

บทความอื่นๆ